Tin tức

TRỞ LẠI VẬN ĐỘNG AN TOÀN SAU COVID-19

  • Tác giả Admin

  • Ngày đăng 13/ 03/ 2022

  • Bình luận 0 Bình luận

TRỞ LẠI VẬN ĐỘNG AN TOÀN SAU COVID-19

Tùy thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid gây ra, thể chất của chúng ta có thể đã giảm sút đáng kể. Chúng ta mong muốn có thể trở lại hoạt động như trước đây, nhưng thực tế là, tùy thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh, thể chất của bạn có thể đã lùi một bước đáng kể về sức mạnh cơ bắp, độ săn chắc và cả hệ tim mạch.

Và những vấn đề đó được kết hợp bởi COVID-19, vì các triệu chứng - và thời gian và mức độ nghiêm trọng của chúng - rất khác nhau ở mỗi người. Việc đưa ra các hướng dẫn chung là một thách thức, nếu không muốn nói là không thể, bởi vì những người mắc COVID-19 có thể đã bị các triệu chứng về cơ xương, tiêu hóa, huyết học và hô hấp, chưa kể đến tình trạng mệt mỏi và sức khỏe tâm lý đi kèm với thời gian hồi phục lâu trong điều kiện cách ly.

Với tất cả những yếu tố này, Viện Y học Thể thao - Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt tại New York đã công bố một hướng dẫn cách quay lại vận động sau khi phục hồi từ COVID-19 nhẹ đến trung bình, gồm có 6 vấn đề chính:

1. Đối với những người có các triệu chứng về đường hô hấp, như viêm phổi: Nghỉ ngơi ít nhất một tuần sau khi các triệu chứng giảm dần, dần dần trở lại hoạt động thể chất và lưu ý đến chất lượng và nhịp thở của bạn.

2. Đối với những người có các triệu chứng liên quan đến tim mạch: Nghỉ ngơi từ hai đến ba tuần sau khi hết triệu chứng. Những người bị viêm tim nên đợi từ ba đến sáu tháng trước khi trở lại tập thể dục.

3. Đối với những người có các triệu chứng về huyết học hoặc liên quan đến máu: Bắt đầu với các hoạt động cường độ thấp như đi bộ quãng ngắn, thong thả và hạn chế thời gian ít vận động, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

4. Đối với những người có các vấn đề về tiêu hóa: Theo dõi lượng chất lỏng và lượng calo nạp vào hàng ngày khi quay trở lại các hoạt động thể chất.

5. Đối với những người có các triệu chứng cơ xương khớp: Dần dần trở lại tập thể dục, thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi trước khi quay lại các bài tập bạn đã tập trước COVID-19.

6. Đối với những người không có triệu chứng: Bắt đầu tập ở khoảng 50% cường độ tập luyện trước COVID của bạn. Và chú ý đến cơ thể của bạn trong trường hợp các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

THỰC HIỆN MỌI THỨ MỘT CÁCH CHẬM RÃI

Điều quan trọng là hãy tiếp nhận mọi thứ một cách chậm rãi và lắng nghe cơ thể của bạn, và không cố vượt qua các triệu chứng với mong muốn “trở lại bình thường” nhanh nhất. Và hãy nhớ rằng, tập thể dục cường độ vừa phải - có thể là bất cứ hoạt động nào làm tăng nhịp tim của bạn trên mức bình thường - có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn không cần phải cố gắng quá nhiều để đạt được các lợi ích.

Điều hoàn toàn cần thiết là bạn cũng phải lắng nghe các khuyến nghị từ bác sĩ, chuyên gia thể chất hoặc huấn luyện viên cá nhân của mình, những khuyến nghị này sẽ không bị thay thế bởi các nguyên tắc chung được nêu ở trên. Hãy nhớ rằng bác sĩ của bạn biết chi tiết về những gì bạn đã trải qua trong trận chiến với COVID-19, vì vậy lời khuyên của họ nên luôn được tuân theo.

Một lưu ý cuối cùng: Một yếu tố quan trọng của việc thực hiện nhất quán các hoạt động thể chất là thiết lập các mục tiêu có ý nghĩa phù hợp với các giá trị và lối sống hiện tại của bạn. Vì vậy, hãy sửa đổi kỳ vọng của bạn và đặt mục tiêu phù hợp với bạn hiện nay. Bạn có thể phải tạm dừng các mục tiêu liên quan đến hiệu suất tập luyện mà bạn đã đặt trong những ngày trước COVID và thay thế chúng bằng các mục tiêu liên quan đến sức khỏe trong thói quen hàng ngày mới của bạn. Hãy kiên nhẫn và quan trọng là đối xử tốt với bản thân và cơ thể vẫn đang hồi phục của bạn.

Nguồn: https://www.acefitness.org

________
UNIQUE20 - Private Fitness Studio
Hotline: 099 499 8989
Address: 156 Trieu Viet Vuong, HBT, Hanoi
Website: https://unique20fitness.com