Tin tức

CÁC CHẤN THƯƠNG THƯỜNG GẶP TRONG GOLF

  • Tác giả Admin

  • Ngày đăng 02/ 04/ 2022

  • Bình luận 0 Bình luận

CÁC CHẤN THƯƠNG THƯỜNG GẶP TRONG GOLF

     Mặc dù hình ảnh phổ biến của golf là một môn thể thao nhàn nhã, nhưng đây là một môn thể thao nếu theo đuổi nghiêm túc có thể gây ra các tổn thương và chấn thương.  Trên thực tế, golf là một trong những môn thể thao có tỉ lệ chấn thương cao hơn trung bình. (các nghiên cứu tại Hoa Kỳ - nơi có ngành công nghiệp golf phát triển & lớn nhất TG)
     Người chơi golf, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, có thể gặp chấn thương do chơi golf ở các bộ phận khác nhau của hệ thống cơ xương. Các nghiên cứu cho thấy những người chơi golf chuyên nghiệp và nghiệp dư có tỷ lệ chấn thương tương đương nhau nhưng lại gặp phải các dạng chấn thương khác nhau.  Đối với những người chơi chuyên nghiệp, những chấn thương phổ biến nhất xảy ra ở lưng dưới, sau đó là cổ tay trái và vai trái (người chơi thuận tay phải).  Ngược lại, khuỷu tay là vị trí chấn thương phổ biến nhất của những người chơi nghiệp dư, tiếp theo là lưng dưới và vai.

CHẤN THƯƠNG LƯNG:
     Chấn thương lưng rất phổ biến ở môn golf.  Đối với người chơi chuyên nghiệp chấn thương chủ yếu xảy ra do việc sử dụng quá mức (cường độ lặp lại liên tục). Đối với người chơi nghiệp dư ngoài việc sử dụng quá mức, chấn thương xảy ra còn do chuỗi vận động cơ thể kém linh hoạt và ổn định.  Tỷ lệ chấn thương vùng lưng dưới là 25% đối với chuyên nghiệp và 50% đối với nghiệp dư.  Thống kê cho thấy rằng một nửa số người chơi golf sẽ bị chấn thương lưng dưới vào một thời điểm nào đó trong quá trình chơi golf của họ.

CHẤN THƯƠNG TAY:
     Khuỷu tay cũng là vị trí chấn thương rất phổ biến, đặc biệt đối với những người chơi nghiệp dư và golfer nữ.  Các nghiên cứu đã thấy rằng gần 85% chấn thương ở khuỷu tay xảy ra ở phần phía ngoài của khuỷu tay, do chuỗi vận động cơ học không phù hợp, phổ biến ở những người chơi golf bị thiếu sự linh hoạt, sức mạnh và kỹ năng để thực hiện một cú swing.  Chấn thương khuỷu tay xảy ra trong khi chơi golf là sự kết hợp của chấn thương cấp tính do một cú đánh “shot fat” - chạm đất trước thay vì bóng, cũng như chấn thương tích lũy do vận động cơ học kém, cũng như thiếu linh hoạt và sức mạnh thể chất.

CHẤN THƯƠNG VAI:
     Đau vai cũng phổ biến ở cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp.  Theo nghiên cứu, chấn thương vai chiếm 8-12% tổng số chấn thương, thậm chí có thể tới 18%.
     Chấn thương ở vai thường là do cơ vai thiếu đàn hồi linh hoạt và cơ rotator cuff bị yếu, điều này làm thay đổi cơ chế xoay và có thể dẫn đến chấn thương tích lũy.  Các nguyên nhân phổ biến khác của đau vai bao gồm vai bị đè nén khớp và tổn thương xương đòn của khớp xoay vai.

     Từ các thông tin trên, có thể dễ dàng nhận thấy môn thể thao golf cần các huấn luyện viên fitness có trình độ để cung cấp các chương trình tập luyện thể chất dựa trên các bằng chứng khoa học, đã được chứng minh lâm sàng cho cả người chơi giải trí và chuyên nghiệp.  Phần lớn các chấn thương xảy ra trong chơi golf là các chấn thương tích lũy gây ra bởi thiếu kỹ thuật (cơ chế xoay người kém) kết hợp với rối loạn chức năng cơ xương hiện có. 
     Để một cú swing tốt nhất có thể, toàn bộ hệ thống chuyển động của người chơi ( bao gồm hệ thần kinh, hệ xương khớp và hệ cơ bắp) phải có đủ sức mạnh, sự ổn định, tính linh hoạt và khả năng kiểm soát thần kinh cơ.  Đây là lĩnh vực mà huấn luyện viên fitness có thể có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến hiệu suất chơi golf.

     Tại UNIQUE20, chúng tôi có huấn luyện viên kinh nghiệm đạt chứng nhận golf fitness của Hoa Kỳ, đã hỗ trợ nhiều khách hàng phục hồi, phòng tránh chấn thương và tăng cường hiệu suất trong quá trình chơi thể thao.

Tham khảo:
- Cabri J, Sousa JP, Kots M, Barreiros J. Golf-related injuries: A systematic review. European Journal of Sport Science. November 2009; 9(6): 353-66.
- McHardy A, Pollard H, Luo K. Golf injuries: A review of the literature. Sports Med. 2006; 36(2):171-187.
- Barrentine S. Low Back Injuries – An Examination of the Biomechanics of Golf, Sports Med Upd. 8-9, 1999.
________
UNIQUE20 - Private Fitness Studio
Hotline: 099 499 8989
Address: 156 Trieu Viet Vuong, HBT, Hanoi
Website: https://unique20fitness.com